Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

chuẩn bị xây nhà

Trong quá trình công việc, chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều khách hàng và đã gặp những trường hợp khách hàng chuẩn bị xây nhà mà chưa có một bản vẽ thiết kế, hay thiếu các giấy tờ nhà đất… Mặc dù, ngày khởi công xây nhà mà họ đã lên kế hoạch trước đó sắp tới gần.

Có nhiều người vì chưa có kinh nghiệm xây nhà nên không rõ trình tự công việc, đi làm các thủ tục xin phép xây dựng trước rồi tìm nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế sau. Rốt cuộc khi có giấy phép xây dựng rồi lại nãy sinh ra các ý định, ý tưởng mới, nên phải điều chỉnh giấy phép nhiều lần, tốn kém và mất thời gian. Có khi phải trì hoãn kế hoạch xây nhà theo dự định. Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Xây nhà cần lưu ý gì? Bên dưới đây là chi tiết đáp án cho vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi.

Các bước chuẩn bị xây nhà

 Để giúp bạn tránh các vấn đề trên, chúng tôi đưa ra các bước cần biết dưới đây khi chuẩn bị xây nhà mới. Khi bạn có chuẩn bị trước các bước chuẩn bị xây nhà một cách cẩn thuận thì công việc xây nhà theo kế hoạch của bạn chắc chắn suôn sẻ hơn.

1. Các giấy tờ cần có khi chuẩn bị xây nhà

Việc đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để xây được nhà là bạn cần chuẩn bị giấy tờ liên quan như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nhà) mà thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng và bản vẽ hiện trạng.

Có những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cũ, thông tin về tọa độ, góc ranh cần phải cập nhật theo hiện trạng mới.

Nếu chủ quan mà không chuẩn bị trước các loại giấy tờ liên quan này cho đến khi bắt đầu công việc xây nhà thì bạn phải chậm trễ công việc theo kế hoạch là điều chắc chắn. Vì phải tốn thời gian chờ để cập nhật, bổ sung giấy tờ mới theo yêu cầu, quy định của cơ quan thụ lý hồ sơ xin phép xây dựng.

2. Thuê công ty thiết kế xây nhà

Thiết kế kiến trúc đã quan trọng từ lâu rồi, ngày nay lại càng quan trọng hơn nữa. Đặc biệt ở đô thị quỹ đất ngày càng ít dần do quy mô dân số tăng, giá cả đắt đỏ.

Để sở hữu một thửa đất lớn trở nên khó khăn hơn. Cho nên phổ biến nhất vẫn là dạng nhà ống, nhà liền kề có diện tích đất nhỏ.

 Vì vậy, cần thuê thiết kế để tối ưu được không gian sử dụng, bố trí, sắp xếp hợp lý trong tổng thể mặt bằng kiến trúc nội, ngoại thất căn nhà là điều nên làm. Chỉ bỏ ra một ít chi phí ban đầu nhưng bạn có được cả một không gian sống tiện nghi, sử dụng lâu dài.

>>> Xem thêm: Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu? Lựa chọn nào tốt hơn

Chuan Bi Xay Nha 2
Thuê công ty thiết kế khi chuẩn bị xây nhà

Việc thuê công ty thiết kế xây dựng không chỉ giúp bạn tìm được giải pháp xây nhà tốt hơn mà còn có lợi cho công việc xin phép xây dựng ở bước 3. Các phương án thiết kế về kiến trúc ngoại thất, số tầng, chiều cao nhà, chiều cao tầng, ố trống trong nhà… nên thảo luận và thống nhất trước khi làm xin phép xây dựng để tránh sửa đi sửa lại thiết kế nhiều lần.

>>> Xem thêm: Làm thế nào chọn được công ty xây dựng uy tín để xây nhà?

3. Xin phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng thường mất thời gian từ hai đến ba tuần, nhưng có thể lâu hơn nếu có các phát sinh các điều chỉnh trong giấy tờ, bản vẽ thiết kế. Việc làm thủ tục xin phép xây dựng là bắt buộc theo luật quy định.

Nội dung của giấy phép xây dựng cho biết quy mô căn nhà, diện tích, mật độ xây dựng, khoảng lùi so với ranh lộ giới, độ vươn ban công…

4. Dự trù chi phí trước khi chuẩn bị xây nhà

Bạn cần lên dự trù chi phí, nhắm đến suất đầu tư phù hợp với khả năng chi trả của mình để đưa ra quyết định về quy mô căn nhà muốn xây dựng.

Dự Toán Chi Phí Chuẩn Bị Xây Nhà
Dự trù kinh phí khi chuẩn bị xây nhà

>>>> Xem thêm: Làm sao để xây nhà giá rẻ? | Những rủi ro cần lưu ý!

Việc phát sinh chi phí trong xây dựng sẽ xãy ra và khó kiểm soát nếu như bạn không lên được kế hoạch về tiền bạc trước đó. Đừng để rơi vào tình huống “phóng lao phải theo lao” thì khó khăn hơn cho bạn trong những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.

Ngoài ra, bạn đã lên được chi phí xây nhà sẽ giúp bản vẽ thiết kế sát sao hơn, thực tế hơn vì khi thiết kế, kiến trúc sư sẽ áp vật liệu theo chất lượng, mẫu mã. Tức là, người thiết kế sẽ đưa các vật dụng nội thất theo chất lượng tương đương với đơn giá dự toán vào bản vẽ thiết kế, để tránh các trường hợp khi thiết kế thì đưa các vật dụng sang trọng để thỏa mãn nhu cầu ban đầu trong khi thực tế thi công bạn chưa chắc đã đủ tiền để đầu tư vật liệu chất lượng như thế.

Có khi phải chọn lại mẫu mã vật liệu mới cho phù hợp với khả năng tài chính. Bản vẽ thiết kế phải phối lại theo sự thay đổi này. Mất thời gian và công sức.

>>>> Xem thêm: Báo giá xây nhà trọn gói tphcm 2023 | Chi tiết & cập nhật

5. Tham khảo đơn giá xây dựng khi chuẩn bị xây nhà

Trước khi chuẩn bị xây nhà bạn nên tham khảo thông tin về đơn giá xây dựng trên thị trường để nắm giá, nhờ biết được thông tin thị trường giúp bạn quyết định xây nhà vào những thời điểm thích hợp.

Đầu năm 2017, giá cát xây dựng tăng cao lên đến 3 – 4 lần. Việc tăng giá đột biến làm phát sinh chi phí xây dựng, gây khó khăn cho nhà thầu và chủ nhà, nhiều công trình phải dừng thi công để chờ giá cát giảm xuống.

Chuan Bi Xay Nha 8
Nên tham khảo đơn giá xây dựng trước khi chuẩn bị xây nhà

>>> Xem thêm: Có nên xây nhà trọn gói? Nên biết khi chọn xây nhà trọn gói

6. Phong thủy nhà ở và xem ngày khởi công

Có nhiều người vẫn chưa biết phong thủy là gì, tuy đã nghe qua nhiều lần. Nhân tiện đây, chúng tôi xin trích dẫn lại một đoạn về khái niệm phong thủy nhà ở của bách khoa từ điển mở như sau:

 “Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

 Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Ngày nay dù ở Phương Tây hay ở Phương Đông khi xây dựng nhà ở đều phải chọn những vị trí hợp với môi trường địa lý xung quanh địa bàn, dù theo một lối kiến trúc nào thì cũng phải căn cứ vào địa thế xung quanh để tạo dựng một kiến trúc đẹp về thẩm mĩ, lợi về sinh hoạt.

Phong thủy dù còn vẻ huyền bí nhưng rất thực tế và gần gũi với đời sống con người.”

Chuan Bi Xay Nha Phongthuy

Như vậy, có thể nói rằng phong thủy có ảnh hưởng trong việc thiết kế nhà ở. Trước khi chuẩn bị xây nhà, bạn có thể xem trước phong thủy để chọn mẫu mã, màu sắc của vật liệu, màu sơn của tường, tông màu nội thất các phòng ngủ, phòng khách… để đưa các yếu tố ấy vào trong thiết kế. Nhờ đó mà bản vẽ thiết kế sẽ chặt chẻ hơn và tránh việc sửa đi sửa lại bản vẽ nhiều lần.

Tuy nhiên, áp dụng phong thủy không nên triệt để, cứng nhắc mà phải xem xét đến các yếu tố thực tế trong thi công để không ảnh hưởng đến kỹ thuật, kết cấu.

Nhiều chủ nhà vì tránh các chỗ bất lợi theo phong thủy mà chạy các ống thoát nước ngoằn nghèo, gấp khúc sau một thời gian ngắn thì bị tắt nghẽn.

Xem ngày khởi công để lên kế hoạch chuẩn bị xây nhà cần thực hiện sớm. Đôi khi ngày, tháng hợp tuổi trong năm chỉ có một hoặc hai tháng nào đó. Nhiều khi xem được ngày tháng tốt để khởi công lại đến quá gần khiến bạn không kịp chuẩn bị nên dễ thiếu sót và bất lợi.

7. Tìm nhà thầu xây dựng là bước quan trọng khi xây nhà

Tìm Nhà Thầu Chuẩn Bị Xây Nhà
Xây nhà cần chuẩn bị những gì ?- Nhà thầu là ưu tiên

Tìm nhà thầu xây dựng có thể xem là bước ưu tiên số một khi bạn chuẩn bị xây nhà. Vì khi đã chọn được nhà thầu xây dựng rồi thì các khâu thiết kế, xin phép, các thủ tục liên quan để xây nhà họ có thể giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được một công ty xây dựng uy tín để bạn trao gởi niềm tin? Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn nhà thầu thì có thể tham khảo bài viết tại đây >> công ty xây dựng uy tín TPHCM.

Xây nhà cần lưu ý gì về các quy tắc cấm kỵ cần tránh

Về vị trí xây dựng:

Hạn chế xây dựng ở khu vực đầu hẻm núi hoặc chân núi.
Tránh xây nhà ngay sát đường cái hoặc ở cuối con đường.
Không nên mua đất gần các đền chùa, nhà thờ, miếu mạo, nghĩa địa hoặc nhà tang lễ.
Tránh xây nhà trên mảnh đất lồi lõm, không vuông vắn hoặc không đầy đặn.

Về hình dạng của ngôi nhà:

Không nên xây dựng nhà có hình dạng giống súng hoặc dao, vì có thể gây tai họa và mang lại những bất lợi cho gia đình.
Nên xây dựng ngôi nhà hình vuông, hình chữ nhật, tránh xây dạng tam giác, góc cạnh hoặc khuyết góc.
Không nên xây nhà hình dẻ quạt, vì có thể mang lại sự vất vả và không ổn định cho gia chủ.

Về kết cấu của ngôi nhà:

Cần chú ý đến số phòng và số bậc cầu thang trong nhà.
Tránh làm cửa chính quá lớn, vì điều này có thể gây lãng phí tài chính.
Không nên xây tường bao quanh nhà quá cao.
Thiết kế phòng khách sao cho thông thoáng, có tầm nhìn toàn diện căn nhà.
Không đặt phòng ngủ trên bàn thờ.

Về màu sắc của ngôi nhà:

Gia chủ có thể chọn màu sắc theo sở thích, tuy nhiên, tốt nhất là chọn màu sắc phù hợp với phong thủy của cung hoặc bản mệnh để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.
Nếu sử dụng ngói mái, nên chọn ngói màu đỏ, tránh ngói màu xanh vì màu này mang nhiều âm

Trên đây là nội dung gợi ý cho bạn các bước chuẩn bị xây nhà mới và xây nhà cần lưu ý gì? Với các bước này, kế hoạch xây nhà của bạn chỉn chu, thứ tự hơn và quan trọng nhất là giúp bạn có đủ thời gian để chuẩn bị tốt trước một công việc quan trọng như xây nhà.

Với chúng tôi, công ty thiết kế xây dựng Nhà Đẹp. Vì nhận thấy rằng, để xây nhà mới bạn sẽ gặp những khó khăn, trở ngại về thời gian, công việc và thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà dẫn đến việc xây nhà tốn kém và không hiệu quả. Vì lẽ đó, công ty chúng tôi đưa ra dịch vụ xây nhà trọn gói để giải quyết vấn đề trên.

Xem thêm đơn giá dịch vụ xây nhà trọn gói của công ty Nhà Đẹp ở đây >> báo giá xây nhà trọn gói

* Bản quyền nội dung bài viết thuộc công ty thiết kế thi công xây dựng Nhà Đẹp. Vui lòng dẫn nguồn https://thietkenhadep.net/chuan-bi-xay-nha/ khi phát lại nội dung này.

4.8/5 - (9 votes)

Chia sẻ lên

Có thể bạn quan tâm

Scroll to Top